GIỚI THIỆU CHUNG

TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH TUY

Địa chỉ: Số 107 phố Dương Văn Bé, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

Email:  c1vinhtuy-hbt@hanoiedu.vn 

1. Tình hình chung của nhà trường:

Trường tiểu học Vĩnh Tuy nằm trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Từ năm 1964 trường là một cấp học thuộc trường phổ thông cơ sở Vĩnh Tuy. Đến năm 1995, thực hiện quyết định số 332/QĐ-TC ngày 17 tháng 7 năm 1995 của UBND quận Hai Bà Trưng, trường được tách ra khỏi trường PTCS Vĩnh Tuy thành trường Tiểu học Vĩnh Tuy.

Trường nằm ở phía nam quận Hai Bà Trưng, trên một địa bàn dân cư rộng lớn. Nhìn chung học sinh của trường có chất lượng giáo dục tốt. Không có học sinh bỏ học, chất lượng học sinh khá giỏi đại trà đạt tỉ lệ cao (trên 95%).

Từ khi thành lập trường đến nay, nhà trường luôn quan tâm đến các mặt giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt là hoạt động dạy học. Trong từng năm học, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng có những bước tiến vững chắc. Năm 2008, nhà trường vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và công nhận lại năm 2020.

2. Đội ngũ giáo viên: Trường có đủ giáo viên phụ trách các lớp, có đủ giáo viên chuyên dạy các môn Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật, Tin học, Tiếng Anh. Đội ngũ giáo viên được đào tạo đúng chuẩn, tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với học sinh. Cán bộ quản lý nhà trường có đủ năng lực chuyên môn và quản lý.

3. Mục tiêu đào tạo:

Phương hướng chiến lược phát triển giáo dục  đoạn 2020-2025 của nhà trường nhằm mục tiêu giáo dục phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Vĩnh Tuy